UPDATE TÌNH HÌNH COVID-19 CHUNG SÁNG 28/4

Số ca nhiễm toàn cầu: 3,064,161 tăng 69,430 so với hôm qua
Số ca không qua khỏi: 211,534 tăng 4,544 so với hôm qua
Số ca bình phục xuất viện: 922,369 tăng 43,577 so với hôm qua

*TÌNH HÌNH VIỆT NAM:

– Sáng nay tiếp tục nhiều CDC các tỉnh gửi giải trình số tiền bỏ ra mua máy xét nghiệm RT-PCR lên Bộ y tế, có những nơi số tiền tăng hơn 3 lần thực tế.
Hà Nội dự kiến ngày 4/5 sẽ mở cửa trở lại tất cả các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, trung học phổ thông, trung học cơ sở. Đối với hai cấp tiểu học, mầm non thì thành phố sẽ họp để quyết định vào ngày 29/4.
Hà Nội khuyến khích các cửa hàng không phải lương thực thiết yếu và nhà thuốc nên mở cửa sau 9h sáng để giảm bớt lượng đi lại từ 6.30h đến 8h sáng hàng ngày. Nếu tiến hành thì lệnh sẽ kéo dài đến hết năm nay.
Việt Nam thông báo đã sản xuất thành công bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2. Vậy là chúng ta đã có được cả 2 dạng xét nghiệm cần thiết để tìm những người có nguy cơ bị nhiễm virus. Đây là 1 bước tiến cực quan trọng trong việc chống dịch.
– Sáng hôm qua chúng ta đã ghi nhận thêm 3 ca mắc covid-19 nghi ngờ dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh. Dù vậy theo các chuyên gia y tế khó có khả năng lây nhiễm thứ phát từ bệnh nhân đã điều trị khỏi.
– Với chính sách bảo hộ công dân, hàng ngàn người Việt từ nước ngoài tiếp tục về nước. Giờ đây ngành y tế cả nước đang lo ngại nguy cơ ‘nhập khẩu nguồn lây’ và lây lan ra ngoài cộng đồng.
– Bộ giáo dục dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 từ ngày 8/8/2020 do học sinh phải nghỉ dài ngày bởi đại dịch.
– Khánh Hòa mở cửa đón khách du lịch trở lại, giờ đây du khách có thể ghé Tháp bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng ở Nha Trang. Du khách vẫn phải giữ khoảng cách và sẽ được đo thân nhiệt trước khi vào thăm quan.

back to menu ↑

*TÌNH HÌNH QUỐC TẾ:

Nhà Trắng dự kiến sẽ giảm bớt tần suất họp báo công bố tình hình dịch, có thể sẽ họp 1 tuần 1 lần thay vì liên tục ngày nào cũng họp như hiện tại. Tổng thống Trump tiếp tục cáo buộc Trung Quốc đáng lẽ đã có thể ngăn chặn sự bùng phát của virus ra thế giới và hứa Mỹ sẽ có 1 cuộc điều tra nghiêm túc về việc này.
– Hiện Ủy ban Đối ngoại Hạ viện yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO của tổng thống Trump.
Tổng thống Trump cũng đưa ra 1 danh sách 8 điểm cần thực hiện để đưa nước Mỹ trở lại hoạt động bình thường. Đến sáng nay theo số liệu của đại học John Hopkins thì nước Mỹ đã vượt ngưỡng 1 triệu ca nhiễm, số người đã không qua khỏi là 56,796 người, có 138,989 người đã hồi phục.
Tây Ban Nha đến sáng nay có tổng số 229,422 ca nhiễm, trong đó số không qua khỏi là 23,521 người và đã có 120,832 người hồi phục.
– Các công tố viên của Italy sẽ tiến hành mở 1 cuộc điều tra các quan chức tại thành phố Bergamo để xem họ thực hiện công tác phòng dịch đã OK chưa. Hiện Italy tiến sát ngưỡng 200 nghìn người nhiễm virus, 26,977 ca không qua khỏi và số người hồi phục là 66,624 người. Nhiều chuyên gia y tế tại Italy đang lo ngại việc bắt buộc đeo khẩu trang sẽ làm người dân nghĩ rằng chỉ cần đeo khẩu trang là đã an toàn không bị dính virus, 1 ý nghĩ rất sai lầm trong thời điểm hiện tại.
– Việc phục dựng nhà thờ Đức bà tại Paris vẫn đang được tiến hành bất kể những khó khăn trong thời gian đại dịch. Nước Pháp vẫn quyết tâm sẽ hoàn thành việc phục dựng trong vòng 5 năm, đúng như những gì tổng thống nước này đã hứa.
– Đến sáng nay tổng số ca nhiễm tại Pháp là 165,842 ca, số người không qua khỏi là 23,293 người và có 45,513 người đã hồi phục. Pháp chuẩn bị 1 thử nghiệm lâm sàng về việc dùng nicotine có thể giúp chống lại sự xâm nhập của virus hay không. Dự kiến những người tham gia sẽ dùng các miếng dán nicotine dính lên người chứ không phải hút thuốc lá.
– Các chính trị gia tại Đức đang phải đứng giữa 2 lựa chọn rất khó có thể quyết định đó là liệu đã đến lúc gỡ bỏ lệnh phong tỏa hay vẫn tiếp tục duy trì? Theo trường phái duy trì thì cho rằng nước này phải có đủ xét nghiệm cho ít nhất 1/2 dân số thì hẵng tính tiếp. Còn nhóm muốn gỡ bỏ thì lo nếu kéo quá dài lệnh phong tỏa sẽ có những tác động lâu dài đến nền kinh tế. Đức cho đến sáng nay đã có 158,758 người nhiễm, trong đó có 6,126 người không qua khỏi và số hồi phục là 114,500 người
– Trong quý vừa rồi nước Anh đã cắt giảm hơn 4 triệu việc làm do ảnh hưởng của dịch. Đến sáng nay nước này có 157,149 ca nhiễm, 21,092 người đã không qua khỏi và số hồi phục vẫn chưa được tiết lộ.
Hà Lan tiếp tục giảm về số ca nhiễm cũng như không qua khỏi. Nước này nói rõ rằng họ sẽ làm giống kiểu của Thụy Điển, không quá quyết liệt trong việc phải phong tỏa chặt để tìm cách tiêu diệt virus. Hà Lan dự tính vẫn sẽ dùng cách miễn dịch cộng đồng để chung sống với covid-19.
– Các cửa hàng tại Czech cũng bắt đầu mở cửa trở lại sau lệnh phong tỏa của chính phủ. Nước này đã ban hành các lệnh kiểm soát rất gắt như đóng cửa toàn bộ trường học, các cửa hàng không thiết yếu và đóng cửa biên giới ngay từ ngày 11/3, thời điểm chưa có ca không qua khỏi nào. Hiện Czech đang có 7,400 ca nhiễm và 221 người đã không qua khỏi, thấp hơn nhiều so với các nước xung quanh trong khu vực chung châu Âu.
– Trong hơn 1 tháng trở lại đây Thổ Nhĩ Kì đã bắt tạm giữ 402 người với lý do đưa hoặc chia sẻ tin vịt trên mạng xã hội. Cho đến sáng nay đã có 112,261 ca nhiễm gây tử vong cho 2,900 người, trong đó có 33,791 người đã hồi phục.
Ấn Độ luôn có tin vui cho anh em. Tại 1 thành phố ở Ấn Độ chính quyền đã phát cho mỗi người 1 cái ô và dùng nó như 1 cách để giãn cách xa hội.
– Người phát ngôn điện Kremlin cho biết tổng thống Putin sẽ họp với các thị trưởng vào sáng nay để tìm giải pháp hạn chế dịch lây lan. Hiện số ca nhiễm ại Nga tăng quá nhanh và quá nguy hiểm với khoảng 6 nghìn ca mới 1 ngày. Giờ đây Nga đã có 87,147 ca nhiễm, vượt qua Trung Quốc, số không qua khỏi đến giờ là 794 người. Theo 1 thông báo thì đã có hơn 2 nghìn binh linh đã bị nhiễm bệnh, nghi ngờ là từ những buổi tập dượt duyệt binh mừng ngày chiến thắng 9/5 tới đây.
Iran cho đến sáng nay đã có 91,472 người nhiễm virus, trong đó có 5,806 người đã không qua khỏi và hồi phục là 70,933 người.
Jordan nới lỏng dần lệnh phong tỏa, giờ đây các dịch vụ giao thông công cộng và taxi đã được mở cửa trở lại, tuy nhiên để tham gia giao thông người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và cả găng tay khi đi ra đường.
Madagascar có 1 cách mới để phạt người vi phạm yêu cầu phong tỏa hay không đeo khẩu trang, đó là việc bắt họ phải lao động công ích và đi quét đường phố. Đã có hơn 500 người bị phạt theo cách này. Tại đây mới có 128 ca nhiễm và có hơn 1 nửa số đó đã hồi phục.
Argentina thông báo họ sẽ cấm tất cả các chuyến bay thương mại cho đến tận tháng 9 năm nay.
Paraguay đóng cửa trường học cho đến tận tháng 12 năm nay.
– Tổng thống Mexico trong bài phát biểu gần đây cho biết nước này có vẻ đã “thuần phục” được virus sau khi số ca nhiễm và không qua khỏi tăng không quá cao so với những ngày trước. Vào thời điểm hiện tại nước này đang có 14,677 ca nhiễm và 1,351 ca không qua khỏi. Tuy nhiên nhiều chuyên gia y tế không đồng ý với ý kiến này, họ cho rằng Mexico còn cách đỉnh dịch 1 vài tuần nữa.
Kenya đang dùng biện pháp bàn tay sắt để duy trì việc giữ khoảng cách xã hội. Cảnh sát sẵn sàng dùng roi và bình xịt hơi cay hay lựu đạn khói để bắt người dân phải tuân thủ điều luật này.
Tại Bờ Biển Ngà nơi đang có hơn 1 nghìn ca nhiễm và 14 ca không qua khỏi thì ông vua nước này đã tiến hành 1 nghi lễ adjalou để trừ tà và đuổi virus bằng cách cho các phụ nữ khỏa thân nhảy múa nhằm tạo 1 lá chắn chống lại virus.
– Chỉ trong vòng 11 ngày số ca nhiễm trên toàn châu Phi đã tăng từ 11 nghìn ca lên thành 31 nghìn ca, trung bình mỗi ngày tăng khoảng 600 ca nhiễm mới, số người đã không qua khỏi ở đây là hơn 1,400 người.
– Thông tin chi tiết hơn về việc giải đua F1 sẽ tổ chức vào khoảng tháng 7 này: Lý do giải sẽ bắt đầu vào tháng 7 vì vòng đua tháng 6 tới tại Pháp đã bị hủy bỏ do ảnh hưởng bởi đại dịch, dự kiến sẽ đua tại Áo vào tháng 7. Áo hiện đang là 1 quốc gia ban bố lệnh phong tỏa khá nhẹ nhàng, rất có thể nước này sẽ vượt qua đại dịch vào tháng 7 tới đây. Dù các chặng đua được mở cửa chở lại nhưng trong năm tới ban tổ chức dự kiến chỉ chạy trong các đường đua không có khán giả.
– Việc chuẩn bị mở lại giải ngoại hạng Anh được nhiều đội bóng đồng ý, tuy nhiên cũng có những đội không hài lòng và cho rằng giải đấu chỉ nên trở lại khi các nhân viên y tế thấy đã giảm bớt được gánh nặng từ việc điều trị bệnh nhân.
– Chủ của Wikileaks Julian Assange đang phải hoãn thời gian áp giải ông này về Mỹ do đại dịch. Nhiều người đang biểu tình đòi thả ông này ra.
WHO cho biết đại dịch covid-19 đã làm ít nhất 13 triệu người không thể tiêm vaccine phòng các dạng bệnh khác do khó tiếp cận với các cơ sở y tế.

Theo: Tiền Phong, Vnexpress, Suckhoedoisong, TTO, Tinhte, CNN, WHO, Góc thư giãn, #zimken.com

Review ZimKen