UPDATE TÌNH HÌNH COVID-19 CHUNG SÁNG 29/4

Số ca nhiễm toàn cầu: 3,138,115 tăng 73,954 so với hôm qua
Số ca không qua khỏi: 217,970 tăng 6,436 so với hôm qua
Số ca bình phục xuất viện: 955,770 tăng 33,401 so với hôm qua

*TÌNH HÌNH VIỆT NAM:

– Sáng nay tiếp tục không có ca nhiễm mới nào, có 1 ca dương tính trở lại sau khi hồi phục.
– Trên toàn quốc còn 431 người nghi nhiễm và 42,057 người đang phải cách ly.
– Trong cuộc họp chính phủ chiều qua Thủ tướng đã cho biết về cơ bản Việt Nam đã khống chế được virus không để lây lan thêm, tuy nhiên người dân vẫn cần phải cảnh giác cao độ đừng chủ quan để rồi bị vỡ trận.
– Học sinh tại Tp. HCM sẽ trở lại trường vào các thời điểm khác nhau tùy theo từng khối lớp, sớm nhất là lớp 9 và lớp 12 sẽ đi học trở lại bắt đầu từ ngày 4/5, muộn nhất là các lớp mầm non sẽ quay lại trường bắt đầu từ 18/5 đến 1/6 tùy theo khối lớp.
– Tp. HCM cũng sẽ mở cửa trở lại các điểm tham quan như bảo tàng hay khu di tích trong đợt 30/4 này. Chiều qua ủy ban thành phố cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết các điểm được mở và các điểm chưa được phép kinh doanh, trong đó nhấn mạnh không tụ tập quá 30 người 1 lúc.
– Khu đại nội của kinh thành Huế sẽ mở cửa đón khách thăm quan trở lại vào ngày 30/4.
– Hà Nội đề xuất với Ban chỉ đạo Trung ương xếp địa phương này vào nhóm nguy cơ thấp nếu các ổ dịch còn lại kết thúc mà không có ca nhiễm mới.
– Tp. HCM phát hiện 2 ca dương tính trở lại sau khi ra viện được gần 10 ngày. Trước đó 3 ca dương tính trở lại ở các địa phương khác giờ lại cho kết quả âm tính. Việc phải đối mặt với trường hợp âm dương lẫn lộn như vậy rất khó để xác định và khoanh vùng các ổ dịch. Tuy nhiên hiện tại mẫu virus được lấy từ những ca này không phát triển trong môi trường nuôi cấy, rất có thể sẽ không có khả năng truyền sang người khác.
– Nguồn cung khẩu trang y tế của Việt Nam có vẻ đã ổn, hiện đã cho phép xuất khẩu không hạn chế mặt hàng này.
– Các địa phương được phép tổ chức tiêm chủng trở lại, mỗi đợt tiêm không quá 50 người để hạn chế nguy cơ lây lan virus.
– Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống Covid-19, trường nào đạt từ 7 trở xuống sẽ không được phép hoạt động.
– Việt Nam sẽ phối hợp với đại học Oxford để nghiên cứu đánh giá sự an toàn và hiệu quả trong việc dùng thuốc chống sốt rét để điều trị covid-19.
– Vingroup hôm qua thông báo hoàn thành 2 mẫu máy thở với tỉ lệ nội địa 70% và đã chuyển giao cho Bộ Y tế để các bệnh viện, chuyên gia, các cấp Hội đồng ngành Y đánh giá, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng trước khi lưu hành.

back to menu ↑

*TÌNH HÌNH QUỐC TẾ:

– Thế giới ghi nhận gần 217.000 ca không qua khỏi vì nCoV, trong hơn 3,1 triệu ca nhiễm, một số nước bắt đầu nới hạn chế khi tình hình đã ổn định hơn.
– Tổng giám đốc WHO cho biết tổ chức này chỉ có thể đưa ra lời khuyên còn mỗi quốc gia phải tự chịu trách nhiệm về cách ứng phó. Tổ chức này cũng đang tập trung gửi khẩu trang và các vật dụng bảo hộ cho những nước ở khu vực Mỹ Latin, nơi mà họ cho là sẽ trở thành tâm dịch tiếp theo của thế giới.
– Sau khi nhiều nước trả hàng và phàn nàn về chất lượng vật tư y tế của Trung Quốc thì nước này ban hành lệnh siết chặt xuất khẩu những mặt hàng nói trên, phải đạt tiêu chuẩn mới được gửi đi các nước khác. Nước này đang chỉ trích việc Ấn Độ không công bằng và vô trách nghiệm khi hủy các đơn hàng và không tiếp tục sử dụng bộ xét nghiệm của Trung Quốc nữa với lý do chất lượng kém và không chính xác.
– CDC Mỹ khuyên những nhân viên y tế có thể sử dụng những loại khẩu trang y tế đơn giản trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên các bệnh viện đang phản đối lời khuyên này bởi họ cho rằng như thế sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế. Phó tổng thống Mỹ, trưởng ban chỉ đạo chống dịch nước này đang bị chỉ trích mạnh mẽ khi đi đến thăm 1 bệnh viện mà không đeo khẩu trang.
– Tại Mỹ nhu cầu tìm kiếm về súng đạn tăng đến 158% so với thời điểm trước dịch, riêng trong tháng 3 đã có hơn 2 triệu lượt tìm kiếm về nội dung này. Số súng bán trong tháng 3 cũng quá con số 2.58 triệu khẩu. Phần lớn người dân bất an với tình hình xã hội có thể xấu đi do đại dịch nên mua súng về để tự bảo vệ bản thân. Hiện Mỹ đã có tổng số 1,035,765 ca nhiễm, 59,266 ca không qua khỏi và số hồi phục là 142,238 người. Số ca không qua khỏi đã vượt quá số binh sĩ Mỹ không qua khỏi tại cuộc chiến với Việt Nam chúng ta.
– Một địa phương tại Tây Ban Nha đã phải xin lỗi người dân khi thực hiện việc phun chất sát khuẩn tại bờ biển. Các nhà hoạt động môi trường cho rằng việc làm này không có nhiều tác dụng trong việc giết virus mà sẽ làm các loài vật khác có ích bị tiêu diệt nhầm. Đến sáng nay Tây Ban Nha đang có 232,128 ca nhiễm, 23,822 người đã không qua khỏi và số hồi phục là 123,903 người.
– Italy hôm qua có 382 ca không qua khỏi mới, trong vòng 1 ngày, số ca nhiễm đã vượt ngưỡng 200 nghìn ca. Hiện tổng số ca nhiễm ở nước này là 201,505 người, trong đó số không qua khỏi là 27,359 người và đã có 68,941 người hồi phục.
– Thủ tướng Pháp đã trình cho chính phủ bản kế hoạch chi tiết về việc dần nới lỏng phong tỏa mình để xin ý kiến. Ông này cho rằng nhờ vào các biện pháp phong tỏa mà nước này không phải đối mặt với con số ước tính. Pháp đến sáng nay có 165,911 ca nhiễm, số không qua khỏi là 23,660 người. Các trường học sẽ mở cửa lại vào 12/5 tới đây. Nước này dự kiến sẽ làm tới 100 nghìn test 1 ngày trong thời gian tới để tìm kiếm những ca dương tính trong cộng đồng.
– Đức đang ở trong tình trạng khá khó khăn bởi tìm được giải pháp triệt để nhằm khống chế virus sau khi thông báo hệ số lây nhiễm đã đạt mức 1 người có thể lây cho 1 người khác. Đến sáng nay Đức có tổng cộng 159,912 ca nhiễm và 6,314 người đã không qua khỏi, số hồi phục là 117,400 người.
– Vẫn chưa rõ tại sao cho đến giờ Anh không công bố số người đã hồi phục do virus tại nước này. Đến sáng nay Anh đã vượt Đức về số ca nhiễm virus, hiện tổng số người nhiễm tại đây là 161,145 ca, số không qua khỏi là 21,678 ca. Con trai của vị bác sỹ đã không qua khỏi do virus đang đợi chính phủ Anh xin lỗi cha mình. Ông này chính là người đưa lời cảnh báo về sự bùng phát dịch tại Anh nhưng khi đó lời nói của ông không được để ý tới.
– Hà Lan thông báo hôm qua có 48 ca không qua khỏi, số không qua khỏi thấp nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây. Hà Lan đang có 38,416 ca nhiễm và 4,566 ca không qua khỏi, nước này cũng giống Anh, không công bố người đã hồi phục.
– Bồ Đào Nha sẽ tuyên bố dừng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào thứ 7 này. Hiện đã có 24,322 ca nhiễm và 948 ca không qua khỏi tại đây.
– Thủ tướng Hy Lạp cho biết sang đến tuần sau người dân Hy Lạp sẽ được phép tự do đi ra khỏi nhà mà không phải xin phép chính quyền, tuy nhiên họ vẫn sẽ phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác.
– Chính phủ Slovak sẽ sử dụng khoản tiền 1.2 tỷ Euro chưa được sử dụng từ quỹ chung của EU để hỗ trợ ngành y tế nước này chống dịch.
– Serbia nới lỏng lệnh phong tỏa trong bối cảnh ca nhiễm và không qua khỏi vẫn tăng đều. Nước này đã cho phép mở cửa lại các quán ăn nhà hàng và nhiều dịch vụ khác, tất cả sẽ phải tuân thủ yêu cầu giữ khoảng cách 2m đối với người khác và ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang. Hiện Serbia có 8,497 ca nhiễm và 168 người đã không qua khỏi.
– Tổng thống Putin thông báo Nga sẽ tiếp tục kéo dài lệnh phong tỏa thêm 1 tuần nữa. Lệnh cũ là đến 4/5 sẽ hết hạn, giờ đây người dân Nga phải ở trong nhà đến hết 11/5. Tình hình tại Nga vẫn chưa có gì tốt đẹp khi đỉnh dịch có vẻ còn ở rất xa, hiện Nga vừa vượt qua Iran về ca nhiễm, hiện Nga đang có 93,558 ca nhiễm, và 867 ca không qua khỏi. Tốc độ lây lan tại nước này vẫn đang rất cao, hàng ngày vẫn có hơn 6 nghìn ca nhiễm mới, chỉ trong 1 hoặc 2 ngày nữa sẽ tham gia nhóm các nước có hơn 100 nghìn ca nhiễm.
– Thủ tướng Canada cho biết cuộc sống sẽ vẫn phải tiếp diễn và đề nghị các bang đông dân nhất của nước này như Quebec hay Ontario đưa ra các biện pháp nới lỏng lệnh phong tỏa. Canada cho đến sáng nay đã có hơn 50 nghìn ca nhiễm, trong đó có 2,859 người đã không qua khỏi.
– Số ca nhiễm ở Saudi Arabia đã vượt con số 20 nghìn người sau khi riêng ngày hôm qua đã có thêm hơn 1,200 ca nhiễm mới. Số không qua khỏi hiện tại ở quốc gia này là 152 người. Những ca nhiễm mới ở đây giống như ở Singapore, phần lớn đều là các công nhân đến nước này làm thời vụ.
– Dịch bệnh làm các cuộc nổi loạn trong các nhà tù tại Peru tăng cao, hôm qua đã có 9 phạm nhân bị qua đời trong các cuộc nổi loạn như vậy. Mục đích chính vẫn là yêu cầu được thả ra tù sớm nhằm tránh nguy cơ bị lây nhiễm virus trong trại giam. Peru hiện có 31,190 ca nhiễm và 854 người đã không qua khỏi, đứng thứ 2 tại Nam Mỹ sau Brazil.
– Nói đến quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất tại Nam Mỹ thì sau khi bộ trưởng y tế bị đuổi việc mọi thứ có vẻ càng hỗn loạn hơn. Số ca nhiễm tăng nhanh, số không qua khỏi tăng nhanh và tổng thống Brazil vẫn không có thêm động thái gì mới để chống dịch cả. Số người nhiễm tại đây đã là 72,899 người, số không qua khỏi 5,063 người, vượt quá số không qua khỏi tại Trung Quốc.
– Châu Phi đến sáng nay đã có hơn 32 nghìn ca nhiễm và khoảng 1,400 ca không qua khỏi. 2 nền kinh tế lớn nhất châu lục này là Nam Phi và Nigeria sẽ dần nới lỏng các lệnh phong tỏa bất kể vẫn dịch vẫn đang bùng phát mạnh tại các quốc gia này. Những quốc gia khác như Giana, Kenya, Tanzania cũng sẽ làm các bước tương tự.
– Trong 1 buổi họp về biến đổi khí hậu tổng thư kí Liên hiệp quốc kêu gọi các nước nhân việc đang cùng nhau chống dịch covid-19 thì hãy tiếp tục cùng nhau thúc đẩy việc chống lại biến đổi khí hậu luôn.
– Viện hàn lâm điện ảnh cho biết năm sau giải Oscar sẽ tính cả những phim được chiếu trên các ứng dụng streaming thay vì chỉ tính điểm những phim chiếu ngoài rạp. Lý do là chả có rạp phim nào mở để chiếu trong đợt dịch bệnh này cả.
– Hãng xe máy Harley-Davidson cho biết trong quý 1 năm nay họ đã sụt giảm tới 45% lợi nhuận do ảnh hưởng của dịch.
– Giải vô địch bóng đá Pháp chính thức hủy mùa giải này, chưa biết kết quả mùa giải có bị hủy luôn không.

Theo: Tiền Phong, Vnexpress, TTO, TinhTe, Suckhoedoisong, CNN, WHO, Góc thư giãn, #zimken.com

Review ZimKen