UPDATE TÌNH HÌNH COVID-19 CHUNG SÁNG 4/5

Số ca nhiễm toàn cầu: 3,565,119 tăng 80,943 so với hôm qua
Số ca không qua khỏi: 248,245 tăng 3,467 so với hôm qua
Số ca bình phục xuất viện: 1,153,956 tăng 32,417 so với hôm qua

*TÌNH HÌNH VIỆT NAM:

– Sáng 4/5, Việt Nam không có ca mắc mới, hiện chỉ còn hơn 27 nghìn người đang cách ly, hôm qua là hơn 30 nghìn người.
– Hôm nay hàng triệu học sinh cấp 2, 3 bắt đầu đi học trở lại, mong rằng mọi thứ sẽ ổn để tuần sau học sinh cấp 1 được đi học tiếp.
– Tp. HCM cho biết do nguy cơ của các trường hợp nhập cảnh trong giai đoạn này cao hơn giai đoạn trước nên thành phố quyết định sẽ xét nghiệm covid-19 4 lần cho người nhập cảnh.
– Việt Nam có thêm 1 ca nhiễm vào tối qua, là ca nhiễm đầu tiên sau 9 ngày không có ca nhiễm từ nước ngoài về, người này đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
– Việt Nam đang phối hợp với Anh để bắt đầu thử nghiệm vaccine chống covid-19 trên chuột.
– Sau Hà Nội thì đến Tp. HCM cho toàn bộ 72 tuyến xe bus được hoạt động trở lại vào ngày mai.
– Tp. HCM phân chi tiết mỗi khối lớp sẽ đi học khác nhau, các lớp cuối cấp sẽ đi học tuần sau (4/5), các khối lớp khác sẽ đi học vào tuần sau nữa (11/5), đội mẫu giáo lớn đi học 18/5, mẫu giáo bé sẽ học muộn nhất, vào đầu tháng 6.
– 300 công dân từ UAE vừa về Việt Nam, hiện tất cả đã được đưa đi cách ly tập trung.

back to menu ↑

*TÌNH HÌNH THẾ GIỚI:

– Sau tổng thống Trump thì đến lượt ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố đa có bằng chứng to lớn cho thấy virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
– Bang New York cho biết họ sẽ dùng công nghệ in 3D để tự sản xuất các bộ xét nghiệm chứ không đặt mua nữa. Nhiều bang khác đang tiếp tục thực hiện việc nới lỏng phong tỏa bất kể 2 con số không qua khỏi và hồi phục vẫn tăng. Mỹ hiện có tổng cộng gần 1.2 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 68 nghìn ca không qua khỏi và số hồi phục là gần 180 nghìn gười. Một nhà máy sản xuất thịt tại bang Missouri cho biết đã có 373 công nhân tại đây dương tính với virus.
Tây Ban Nha cho biết ngày hôm qua là ngày có số ca không qua khỏi thấp nhất trong vòng 6 tuần trở lại đây với 164 trường hợp. Số ca không qua khỏi tại nước này hiện là 25,264 ca trong tổng số hơn 247 nghìn người nhiễm virus. Theo Bộ Y tế Tây Ban Nha thì có hơn 42 nghìn nhân viên y tế đã nhiễm trong tổng số người nhiễm nói trên, chiếm khoảng 19%.
– Liên minh tình báo 5 nước phương Tây cho rằng Trung Quốc nói dối về khả năng lây truyền của virus SARS-CoV-2 và nước này đã từ chối trao mẫu vật để nghiên cứu vaccine. Các tổ chức này còn cáo buộc Trung Quốc cố tình lờ đi hoặc hủy hoại các bằng chứng về covid-19.
– Một công ty của Trung Quốc sẽ dự định sản xuất hàng loạt vaccine Covid-19 nếu kết quả thử nghiệm lâm sàng chứng minh độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Theo kế hoạch công ty này dự định sẽ làm 100 triệu liều vaccine.
Mỹ cho biết họ đã chọn ra được 14 vaccine của “Operation Warp Speed” từ 93 loại vaccine tiềm năng vài tuần trước để làm các bước thử nghiệm tiếp theo. Hôm nay vẫn tiếp tục có các cuộc biểu tình đòi hủy lệnh phong tỏa tại Mỹ.
Pháp kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 2 tháng, đến giữa tháng 7.
– Chính phủ Anh đang kêu gọi tất cả những người dân đang tạm thời nghỉ việc do các lệnh phong tỏa hãy đi giúp các nông dân thu hoạch rau củ quả tại nông thôn bởi hiện rất khó tìm được các lao động tạm thời để thu hoạch.
– Thủ tướng Anh tiết lộ chính phủ đã chuẩn bị sẵn tình huống ông này không qua khỏi do virus để chuyển quyền lực cho những người khác. Nước này cũng chuẩn bị cho ra mắt phần mềm dò người nghi nhiễm như những nước khác vào tuần sau, đang kêu gọi người dân cùng tải về để sử dụng.
Nhật Bản cũng đang làm các thủ tục để cấp phép thước Remdesivir để chữa cho bệnh nhân nặng tại nước này.
– Một tổ chức nữ quyền tại Pháp vừa cảnh báo chính phủ việc tỷ lệ bạo hành phụ nữ đang tăng mạnh trong những ngày gần đây do việc phong tỏa đã làm các nạn nhân không được giải cứu kịp thời. Pháp hiện có gần 170 nghìn ca nhiễm và trong đó có gần 25 nghìn ca không qua khỏi và gần 50 nghìn người đã hồi phục. Nước này cho biết sắp tới những người đến Pháp từ khu vực châu Âu sẽ được miễn trừ vụ bắt buộc cách ly 2 tuần.
Đức sáng nay có tổng cộng 165,664 ca nhiễm, số người không qua khỏi là 6,866 người và 130,600 người đã hồi phục. Hôm nay nước này cho phép tổ chức tôn giáo, sân chơi, bảo tàng và sở thú mở cửa trở lại nhưng phải đảm bảo các quy định chống dịch. Sau đó vào ngày 6/5 Chính phủ Đức sẽ họp để quyết định việc mở lại trường học, nhà hàng và giải bóng đá.
Bồ Đào Nha hạ bớt tình trạng khẩn cấp của nước này xuống 1 bậc, 6 tuần sau khi tình trạng khẩn cấp cao nhất được đưa ra. Hiện Bồ Đào Nha có 25,282 ca nhiễm và 1,043 ca không qua khỏi trên tổng dân số hơn 10 triệu người.
– Dù kéo dài tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhưng Nhật Bản vẫn sẽ nới lỏng 1 số hoạt động. Sắp tới các công viên và bảo tàng sẽ được mở cửa trở lại, tất cả sẽ phải được khử trùng và tuân theo các quy định giới hạn khoảng cách hiện hành. Nhật đang có hơn 15 nghìn ca nhiễm và 530 ca không qua khỏi.
– Tại Afghanistan số ca nhiễm mới đang tăng nhanh, hôm sau luôn cao hơn hôm trước. Chỉ trong hôm qua có 235 ca mới và 12 người không qua khỏi, đưa tổng số ca nhiễm lên 2,704 và ca không qua khỏi lên 85 người tại quốc gia đầy bất ổn này. Chính phủ còn cho biết có 6 ca bại liệt được phát hiện, rất có thể lý do là việc uống vaccine bị gián đoạn do chiến tranh và tập trung dập dịch. Hiện chỉ 3 nước còn bại liệt trên thế giới là Afghanistan, Pakistan và Nigeria. Nước này cũng vừa thả 98 tù nhân Taliban, vừa để giảm nguy cơ lây nhiễm vừa để thể hiện thiện chí nhằm mong Taliban ngừng bắn để cùng nhau tập trung dập dịch.
– Hơn 2 nghìn công nhân bị cấm về nhà đã tấn công cảnh sát bằng gạch đá tại Ấn Độ. Giờ đây những người này vừa mất việc làm vừa không được đi về quê, tất cả đều sống nhờ số tiền trợ cấp ít ỏi của nhà nước.
– Hiệp hội công đoàn khai thác mỏ tại Nam Phi vừa kiện chính phủ và đã dành chiến thắng trong vụ kiện đòi nhà cầm quyền phải bắt các công ty đưa ra các hướng dẫn chặt chẽ để bảo vệ công nhân khỏi bị nhiễm virus. Công nhân ở các hầm mỏ tại nhiều nước khác như Peru, Chile và Mỹ cũng đang đòi hỏi các quyền tương tự.
– Tổng thống Tanzania cho biết các bộ xét nghiệm họ nhập khẩu được từ “nước ngoài” đã phải đem bỏ đi bởi lỗi kĩ thuật. Lý do là sau khi đem kiểm tra chất lượng bằng cách xét nghiệm trên cừu và dê thì cũng vẫn cho ra kết quả dương tính.
– Công ty chủ quản du thuyền Greg Mortimer và thuyền trưởng đang bị nghi cố tình gây sức ép cho bác sỹ trưởng của thuyền để cung cấp cho Uruguay những thông tin sai lệch về dịch bệnh. Du thuyền này vẫn đang ở ngoài hải phận Uruguay, đến giờ đang có 33 ca dương tính và 1 người không qua khỏi.
– Nhiều người dân Puerto Rico đã tụ tập rất đông tại các cửa hàng bán rau quả để mua đồ. Bộ y tế nước này đang lo ngại nếu không chịu giữ khoảng cách an toàn thì công sức cố dập dịch của họ sẽ đổ sông đổ bể và có thể họ sẽ phải đóng cửa những cửa hàng này.
– Rất nhiều người nổi tiếng như Madonna, Oprah Winfrey, Brad Pitt, David Hockney và Paul McCartney đã cùng kí vào 1 bức thư kêu gọi tổng thống Brazil nên dành thêm sự quan tâm đến những thổ dân trong rừng Amazon bởi nếu họ bị virus tấn công thì rất có thể đó sẽ là 1 cuộc diệt chủng. Không rõ ông tổng thống có trả lời bức thư này không bởi trước giờ ông Bolsonero không quan tâm mấy đến dịch bệnh, bất kể Brazil hiện đã vượt ngưỡng 100 nghìn ca nhiễm với số đã không qua khỏi là 4,588 người.
– Nhân ngày Tự do báo chí, một nhóm bảo về quyền làm báo quốc tế cho biết nhiều chính phủ đang lợi dụng tình hình đại dịch để siết chặt việc tự do ngôn luận của nhiều phóng viên.

Theo: Vnexpress, Tiền Phong, Suckhoedoisong, TTO, Tinhte, CNN, WHO | Nguồn Ảnh: Vnexpress, Góc Thư Giãn, #ZimKen.com

Review ZimKen