UPDATE TÌNH HÌNH VIRUS COVID-19 SÁNG 29/2

– Số ca tử vong 2,923, tăng thêm 120 ca
– Số người nhiễm 85,206 tăng 3,040 ca nhiễm mới
– Số người hồi phục xuất viện 39,448 TĂNG 6,636 ca

*TÌNH HÌNH VIỆT NAM:

– WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19
– TP.HCM không còn ca nghi nhiễm Covid-19, tiếp tục cách ly 220 người ở huyện Củ Chi
– Hà Nội cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 8-3
– TP.HCM chưa quyết định thời gian trở lại trường của học sinh
– Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn áp dụng tờ khai y tế với hành khách từ Ý và Iran sau khi đã áp dụng biện pháp này với hành khách từ Hàn Quốc vài ngày trước.
– Các đội bóng V-League sẽ đá trận đầu trên sân không có khán giả để phòng dịch.
– Trong trường hợp dịch lan rộng, Sở Y tế TP.HCM sẽ chọn thêm 1-2 bệnh viện hiện hữu để chuyển đổi thành bệnh viện phục vụ công tác cách ly điều trị.
– TP.HCM cho biết địa bàn phường 6 quận 8 vừa phát hiện một trường hợp tiếp xúc người Hàn Quốc, sau đó phát bệnh sốt, ho. Đang cách ly để xử lý.
– Chủ tịch Hà Nội cho rằng hiện thành phố này đang trong giai đoạn dễ tổn thương nhất do phải liên tục tiếp nhận số người cần phải cách ly về. Thay vì kêu địa phương đón người dân về quản lý cách ly thì Hà Nội sẽ tiếp tục chuẩn bị cơ sở để cách ly người về từ vùng dịch.
– Hội An cách ly 2 khánh Hà Quốc do có lịch sử đi lại có qua vùng dịch Deagu.
– Hai bộ ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc đã điện đàm và khẳng định phía bạn sẽ hỗ trợ y tế cho tất cả người Việt đang sống ở nước này.
– Kiên Giang có 2 trường hợp về từ Deagu nhưng chơi chiêu đi qua 1 thành phố khác rồi mới bay về Việt Nam. Sau đó 2 chị em đi chơi nhiều nơi, sang cả huyện U Minh Thượng lân cận để tham quan Vườn quốc gia và thăm bạn bè tại đây. Hiện đã được đưa vào cách ly để theo dõi, vào đến khu cách ly vẫn cố cãi “Tôi không đến từ vùng dịch, không có bệnh sao bắt tôi vô đây?”.

Một người ở Hàn Quốc

*TÌNH HÌNH THẾ GIỚI:

– Hàn Quốc có thêm 594 ca nhiễm mỗi, nâng tổng số ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc lên gần 3.000
– WHO đã nâng mức cảnh báo lây nhiễm toàn cầu đối với dịch lên mức “rất cao” sau khi ghi nhận dịch bệnh tại gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
– WHO cho biết hiện có hơn 20 loại vaccine đang được nghiên cứu sản xuất trên thế giới.
– Phòng thí nghiệm ở Thượng Hải nơi chia sẻ tuần tự gien virus đầu tiên vừa bị đóng cửa để kiểm tra, chưa rõ nguyên nhân tại sao lại như vậy.
– Hơn 60% công ty ở Trung Quốc hiện vẫn đang làm việc qua mạng để phòng lây lan dịch.
– Thị trường toàn cầu sụt giảm, dần đến ngưỡng suy thoái kinh tế năm 2008.
– Anh có ca không qua khỏi đầu tiên do virus, là 1 hành khách trở về từ con tày Diamond Princess.
– Chủ tịch Bắc Hàn cảnh báo tình hình sẽ rất tồi tệ nếu để dịch lây lan ở đất nước này
– Hàn quốc triển khai kiểu xét nghi di động dạng drive-throu khi các tài xế không cần đến bệnh viện hay rời xe, chỉ cần hạ kính xuống để được kiểm tra thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh nhân 31, người đi lan truyền virus cho rằng bà ta đang cứu người chứ không hại người. Có thông báo 1 phụ nữ dương tính khi bị đi cách ly đã chửi mắng và nhổ nước bọt vào nhân viên y tế.
– Hôm qua Inter Milan đá với Ludogorets trên sân San Siro không khán giả theo yêu cầu của UEFA do nỗi lo lan truyền dịch bệnh ở sân vận động.
– Geneva Motor Show ở Thuỵ Sỹ đã chính thức bị hoãn lại vô thời hạn do dịch bệnh.
– Monaco thông báo có ca dương tính đầu tiên ở công quốc này.
– Mỹ nâng mức cảnh báo khi công dân của họ đi đến Italy, vừa cử thêm 20 quân y đến Hàn Quốc, có ca bệnh thứ 63 với các triệu chứng bị lây nhiễm từ cộng đồng.
– Sự kiện lớn nhất của ngành du lịch hàng năm tại Đức, IBT Berlin, với số khách tham quan thường thường tầm 160,000 người sẽ bị hủy vì dịch.
– Số ca bị nhiễm virus ở Italy đã lên đến con số 888. có 3 cầu thủ của đội bóng US Pianese dương tính với virus, chủ tịch đội bóng này cũng đang tự cách ly theo dõi.
– Mexico báo ca bệnh thứ 2, là người đến từ Italy.
– Iran hủy các phiên họp của quốc hội nước này vô thời hạn. Hiện có gần 400 người nhiễm, số người chết tăng lên con số 34,1 tuyển thủ nữ môn footsal của nước này cũng ở trong số đó.
– Kenya cầm toàn bộ người đến từ Trung Quốc đề ngừa dịch.
– Amazon kêu gọi nhân viên nếu không cần thiết thì không nên di chuyển đến các vùng khác vì công việc.

Theo: Tiền Phong, Vnexpress, CNN, Who

Review ZimKen